Học nghề tại Sóc trăng, nên chọn địa chỉ nào ?

   Làm mát không khí là quá trình giảm nhiệt độ và làm dịu không khí trong một không gian nhất định để làm cho môi trường trở nên thoải mái. Nguyên tắc hoạt động của quạt và máy điều hòa trong quá trình làm mát không khí có thể được mô tả như sau:

1. Quạt:

 

Quạt là một thiết bị đơn giản sử dụng để tạo luồng không khí. Nguyên tắc hoạt động của quạt như sau:

  • Quạt tạo ra sự lưu thông không khí trong một không gian bằng cách tạo nên một luồng không khí liên tục thông qua quá trình quay của cánh quạt.
  • Khi không khí di chuyển qua cánh quạt, nó tạo ra một hiện tượng tạo áp suất thấp phía sau cánh quạt và áp suất cao phía trước. Điều này tạo ra luồng không khí từ vùng áp suất cao đến vùng áp suất thấp, làm cho không khí di chuyển.
  • Quạt không làm mát không khí mà chỉ làm cho không khí di chuyển và tạo cảm giác thoải mái bằng cách loại bỏ sự tồn tại của không khí nhiệt độ cao.

2. Máy Điều Hòa Không Khí:

Máy điều hòa không khí (ĐHKK) là một hệ thống phức tạp hơn sử dụng nhiều linh kiện và quá trình để làm mát không khí. Nguyên tắc hoạt động cơ bản của ĐHKK như sau:

  • Nén và Giãn Chất Làm Lạnh: ĐHKK sử dụng một bộ máy nén để nén chất làm lạnh (như R-410a hoặc R-22) thành dạng chất lỏng ở áp suất cao. Sau đó, chất lỏng này được giãn ra để tạo ra chất làm lạnh dạng khí ở áp suất thấp. Quá trình nén và giãn này tạo ra sự biến đổi nhiệt độ của chất làm lạnh.
  • Bộ Làm Lạnh: Chất làm lạnh khí sau đó chảy qua một bộ làm lạnh (là một dãy ống đồng và ống bọc), nơi nhiệt độ của nó giảm xuống đáng kể. Khi chất làm lạnh chảy qua ống đồng trong bộ làm lạnh, nó hấp thụ nhiệt độ từ không khí xung quanh.
  • Quạt: Một quạt được sử dụng để thổi không khí qua bộ làm lạnh. Khi không khí đi qua bộ làm lạnh, nhiệt độ của nó giảm xuống, làm cho không khí trong không gian trở nên mát mẻ hơn.
  • Điều Khiển Nhiệt Độ: Máy điều hòa có một hệ thống điều khiển để duy trì nhiệt độ cài đặt. Nếu nhiệt độ trong không gian bên trong đạt đến giới hạn, máy điều hòa tắt để tiết kiệm năng lượng.

Tóm lại, trong máy điều hòa không khí, quá trình làm mát không khí diễn ra thông qua việc nén, giãn, và sử dụng chất làm lạnh để loại bỏ nhiệt độ từ không khí, sau đó thổi không khí mát vào không gian để làm cho môi trường trở nên thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận tư vấn ngay